- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tổng hợpÝ nghĩa của cây cau ta và cây mít

Ý nghĩa của cây cau ta và cây mít

Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng từng biết câu truyền miếng trầu quả cau.Được ông cha ta truyền miệng và có từ hàng ngàn năm nay.Một câu chuyện mang tính cổ tích nhưng cũng có những ý nghĩa và chứa đựng nhiều bài học sâu sắc,trong đó nổi bật là tinh thần đoàn kết mạnh mẽ kiên cường.Cây cau ta có trong câu truyện đó cũng mang ý nghĩa như vậy.Cây cau ta mà chúng ta từng biết thuộc họ areca catechu thuộc họ arecaceae(cau dừa). Ở nước ta cây cau được trồng rất phổ biến,cây cau là một cây dễ trồng,phù hợp với nhiều loại khí hậu,địa hình và chất đất khác nhau.

Cây cau ta là loại cây thân gỗ,chiều cao trên 20 met với cây trưởng thành luôn luôn mọc thẳng đứng,thân luôn phát triển hướng lên trên,chỉ một ngọn duy nhất.Cây là biểu tượng cho sự vững trãi,sức mống bền bỉ mãnh liệt,đại diện cho con người có chí hướng khát khao mãnh liệt vươn lên phía trước,xác định rõ mục tiêu mình cần gì và phải làm gì. Cau thường ra quả theo buồng,một buồng cau rất nhiều quả,tạo cảm giác quây quần ,đoàn kết ấm cúng.Quả cau màu xanh đậm hình bầu dục thuôn nhọn về phía cuối,có đài ở đầu quả.

Quả cau thường xuất hiện trong các mâm lễ vật,trong các mâm cơm cúng,trong đám cưới thì có lễ vật thường là một buồng cau.Ông bà cha quan niệm là đầu câu chuyện.mâm cau đi trước thì dễ có kết quả thận lợi ,mọi điều đều suôn sẻ may mắn.Trong mâm cơm cúng gia tiên,các mân lễ vật dâng lên thần linh,các ngài các quan cõi âm đều có cơi trầu và quả cau,nó là biểu tượng cho sự đoàn tụ,biểu tượng cho lòng thành kính của bậc con cháu dâng lên.Đó là những ý nghĩa về mặt tâm linh và còn về mặt phong thủy,cây cau thường trồng quanh các ngôi nhà ở,quanh các công trình,các ngôi chùa,ven các công trình,cây mang biểu tượng của sự vững tãi,tinh thần ý chí mãnh liệt,tạo cho gia chủ mọi điều bình an ,vạn sự như ý ,giống ý chí vươn lên của cây cau.Trồng ở chùa tạo lòng thành kính chốn linh thiêng,mùi hương mùa hoa cau tạo cảm giác dễ chịu,uy nghi.

Quả cau cũng có thể ăn được.Đó là món ăn truyền thống nhưng bây gười đã dần phai mọt dần vì thói quen này không được duy trì.quả cau được cắt thành từng miếng nhỏ,kèm theo lá trầu két hợp cùng một chút vôi,hương vị cay nồng đắng chát hòa quyện,một khi đã ăn một lần là không thể quên được hương vị đó,Cơi trầu có thể têm được nhiều hình dạng khác nhau,trầu cánh phượng có kĩ thật khá khó ,nhưng rất đẹp,ngày xưa chỉ sử dụng để phục vụ cho vua chúa. Trầu cau khi nhai có màu đỏ sẫm,nhìn các cụ nhai trầu thường có bộ răng khỏe và chắc.miệng cười tạo sự duyên dáng.Đó là nét đẹp cần được lưu truyền.Cây cau có ý nghĩa vô cùng quan trọng trọng trong cuộc sống.

Cũng giống như cây cau, thì cây mít là loại cây cực kì gần gũi với đời sống người dân trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Cây mít là loại cây thân gỗ lớn. Cây thường có kích cỡ lớn với chiều cao từ 4-8m. Cây mít cho quả và được trồng để lấy quả hoặc lấy gỗ.

Quả mít là loại quả của mùa hè. Cứ mỗi độ hè về là những quả mít to đến độ chín của nó. Ở Việt Nam có rất nhiều loại mít được trồng để lấy quả hiện nay. Ở khu vực miền Nam thì việc trồng để khai thác quả mít diễn ra gần như quanh năm do khu vực miền Nam có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm quanh năm nên thực sự phù hợp cho việc ra quả và chín quả.

Bên cạnh đó người ta còn sử dụng cây mít cỡ lớn để trồng tạo bóng mát. Nhờ kích thước tán lớn nên cây mít hoàn toàn có thể là cây trồng tạo bóng mát cho các khoảng sân, các góc sân hay trang trí cảnh quan xung quanh nhà.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme