- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tổng hợpSự khác biệt giữa xuất nhập khẩu và logistics

Sự khác biệt giữa xuất nhập khẩu và logistics

Xuất nhập khẩu và logistics là lĩnh vực đã xuất hiện khá lâu ở nước ta, tuy nhiên từ lúc ban đầu lại phát triển một cách nhỏ giọt nên người ta chưa chú ý quá nhiều vào ngành này.

Trong những năm gần đây, ngành xuất nhập khẩu và logistics được người ta nghe nói, được biết đến nhiều hơn. Đặc biệt, với sự phát triển sôi động của nền kinh tế thế giới, sự hội nhập của Việt Nam thì việc mua – bán hàng hóa quốc tế ngày càng phát triển và kéo theo đó là hoạt động logistics cũng phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Nhắc đến xuất nhập khẩu là người ta gắn thêm “cái đuôi” logistics đằng sau. Tại sao vậy?

Xuất nhập khẩu về bản chất có thể hiểu là hoạt động mua – bán hàng hóa quốc tế, tất nhiên những hoạt động như biếu tặng, di chuyển tài sản, tạm nhập – tái xuất, tạm xuất – tái nhập,….  đều là hoạt động xuất nhập khẩu. Nhưng mua – bán hàng hóa vẫn là mảng người ta biết đến nhiều nhất mỗi khi nhắc tới xuất nhập khẩu.

Tựu chung lại, cứ là hoạt động đưa vật chất, hàng hóa qua cửa khẩu, phải khai báo, phải thông quan hải quan thì được coi là hoạt động xuất nhập khẩu và Mua – bán hàng hóa quốc tế đang là hoạt động chính, tác động lớn đến nền kinh tế nước ta.

Vậy còn logistics là gì, Logistics thuộc xuất nhập khẩu hay xuất nhập khẩu thuộc logistics?

Thực tế ngành logistics từ xưa được hiểu là hoạt động vận tải, nhưng đến nay nó bao gồm rất nhiều các hoạt động khác chứ không riêng gì việc vận chuyển. Logistics cũng phát triển ở nước ta khá lâu nhưng còn manh mún và chưa có sự liên kết, chưa tạo nên hệ thống vững chắc, vận chuyển những lô hàng lớn và mang tính quốc tế.

Nhưng hiện nay, ngành logistics cũng đang hội nhập với xu thế chung và phát triển không chỉ ở vận chuyển hàng hóa trong nước, mà còn vận chuyển quốc tế, làm thủ tục hải quan xuất, nhập khẩu, làm kho bãi, vận chuyển hàng tới tay người tiêu dùng,…

Vậy logistics sinh ra có phải chỉ để phục vụ xuất nhập khẩu?

Đúng là logistics sinh ra để phục vụ xuất nhập khẩu nhưng đó không phải là tất cả. Logistics còn mang nhiều sứ mệnh khác ngoài việc phục vụ ngành xuất nhập khẩu, đó còn là hoạt động vận chuyển, là một ngành riêng biệt với xuất nhập khẩu.

Tất nhiên xuất nhập khẩu và logistics có liên quan mật thiết đến nhau và 2 hoạt động này không thể tách rời nhau. Để có thể nhập hoặc xuất hàng, công ty xuất nhập khẩu cần có bộ phận logistics hoặc thuê ngoài công ty logistics để lo thủ tục hải quan, phương tiện vận chuyển, kho bãi, thanh toán quốc tế,….

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme