- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
BlogQuy trình tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Quy trình tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang giá trị pháp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người sở hữu chúng. Tuy nhiên có nhiều trường hợp sử dụng giấy tờ giả để trục lợi. Vì vậy bạn cần biết cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh được những giấy tờ giả.

Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn quy trình tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các cơ quan có thẩm quyền.

Có tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được hay không?

Trên thực tế tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay rất nhiều khi thực hiện các thủ tục liên quan đến việc mua bán nhà, đất hoặc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, việc tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được rất nhiều người đặc biệt quan tâm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Bộ tài nguyên và môi trường ban hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được sử dụng thay thế các loại sổ đỏ và sổ hồng.

Giấy chứng nhận gồm 1 tờ giấy khổ lớn có 4 trang:

 • Trang 1 có ghi dòng quốc hiệu – tiêu ngữ, “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và người sử dụng đất, chủ sở hữu và các tài sản khác gắn liền với đất.
 • Trang 2 là ghi tất cả các thông tin về thửa đất.
 • Trang 3 là sơ đồ thửa đất.
 • Trang 4 là tất cả những thông tin thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nội dung và hình thức cụ thể của mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định cụ thể tại thông tư 23/2014 Thông tư của Bộ tài nguyên môi trường.

Một số thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn cần tra cứu là:

 • Cần nắm rõ các thông tin về tình trạng của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bị thế chấp hay không;
 • Tất cả thông tin về các giao dịch đã được thực hiện mua bán trước đây của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Kiểm tra thông tin về tình trạng quy hoạch của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Kiểm tra xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó là thật hay giả.

Theo đó cá nhân, tổ chức có thể tiến hành tra cứu thông tin của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng cách nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền.

Quy trình tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền

Để tránh trường hợp làm giả giấy tờ nhằm trục lợi trong các giao dịch mua bán bất động sản, bạn nên tra cứu kỹ thông tin trên giấy chứng nhận. Để tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính xác nhất, bạn cần thực hiện như sau:

Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một cách kỹ càng để tránh tình trạng làm giấy tờ giả.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp trích lục giấy chứng nhận theo yêu cầu

Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào có nhu cầu xin trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ phải nộp phiếu yêu cầu hoặc là gửi văn bản yêu cầu cho cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai theo mẫu số 01/PYC được quy định cụ thể tại thông tư 34/2014 của Bộ tài nguyên môi trường.

Bước 2: Gửi hồ sơ yêu cầu tại các cơ quan có thẩm quyền

 • Cơ quan có thẩm quyền chuyên cung cấp dữ liệu đất đai ở cấp trung ương là Trung tâm dữ liệu và thông tin đất đai thuộc Tổng cục quản lý đất đai, Bộ tài nguyên và môi trường.
 • Cơ quan có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai ở cấp địa phương là Văn phòng đăng ký đất đai. Tại những địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai trích từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính.
 • Tổ chức, cá nhân khi nộp hồ sơ xin cấp trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể nộp hồ sơ bằng một trong những cách thức sau: nộp trực tiếp tại đơn vị cơ quan có thẩm quyền, nộp qua đường bưu điện, gửi qua đường công văn, fax hoặc gửi qua thư điện tử, qua cổng thông tin đất đai.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi nhận được phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu từ phía người sở hữu đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý và thông báo về nghĩa vụ tài chính cho cá nhân, tổ chức. Nếu từ chối cung cấp dữ liệu thì cần trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

Khi tổ chức, cá nhân đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cung cấp tất cả thông tin về dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Đối với trường hợp cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì sẽ phải cung cấp ngay trong ngày; còn trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cung cấp dữ liệu đất đai vào ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp tổ chức hay cá nhân yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin thì thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và người có nhu cầu xin trích lục bằng hình thức hợp đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu thông tin online tại đây.

Toàn bộ bài viết là những thông tin mà YouHomes chia sẻ cho quý bạn đọc cùng biết về quy trình tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tra cứu giấy chứng nhận!

Xem thêm: Tìm hiểu dự án đường vành đai 2 Hà Nội
Những căn biệt thự ở Hà Nội có gì đặc biệt?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme