- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tổng hợpNguyên nhân nhiều doanh nghiệp cố tình “né” sử dụng HĐĐT

Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp cố tình “né” sử dụng HĐĐT

Chỉ còn 9 tháng nữa là đến hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử đối với đối với 100% số doanh nghiệp hiện có tại Việt Nam quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Đã và đang có nhiều doanh nghiệp hưởng ứng và triển khai thành công hóa đơn điện tử trên khắp cả nước. Tuy nhiên bên cạnh những doanh nghiệp này vẫn còn tồn tại một số công ty chần chừ, chưa chuẩn bị cho quá trình này. 

Nguyên nhân giải thích cho vấn đề này đã được tìm hiểu và ghi nhận lại như sau:

Thứ nhất, do doanh nghiệp còn một lượng hóa đơn giấy chưa sử dụng đến. Doanh nghiệp muốn tận dụng nốt lượng hóa đơn này rồi mới tiến hành chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.  
Thứ hai, vì thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử còn hơn 9 tháng nên nhiều doanh nghiệp có tâm lý chờ đợi đến khi bắt buộc thì mới triển khai. Tâm lý này xuất phát từ việc chưa hiểu hết về những tiện ích và ưu điểm ích mà hóa đơn điện tử mang lại. 

 

hóa đơn điện tử

Thứ ba, do tâm lý ngại thay đổi khi chuyển đổi từ hóa đơn tự in, hóa đơn truyền thống sang hóa đơn điện tử. Tâm lý này không chỉ đến chỉ người quản lý mà còn xuất phát từ người trực tiếp thực hiện là kế toán doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những vấn đề như cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ tiên tiến cũng là một trong những trở ngại khiến doanh nghiệp “né” sử dụng hóa đơn điện tử. Họ lo ngại rằng, ứng dụng công nghệ sẽ khó khăn, phức tạp, khó sử dụng trong quá trình vận hành. Chưa kể vấn đề an toàn, bảo mật của hóa đơn điện tử khi thực hiện trên môi trường internet cũng là vấn đề đáng quan ngại của doanh nghiệp.

Mặt khác, hiện tại chi phí áp dụng và hoạt động hóa đơn điện tử vẫn cao hơn nhiều so việc doanh nghiệp tự in hóa đơn, đó là lý do khiến không ít doanh nghiệp còn chần chừ. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng tiền mặt của người dân Việt Nam cũng là nguyên nhân dẫn tới hóa đơn điện tử “chậm” được áp dụng và triển khai trên quy mô lớn. Ngoài ra, còn phải có một hệ thống nhân lực với trình độ cao cùng việc thích nghi tốt trong môi trường công nghệ mới có thể sử dụng hóa đơn điện tử. Đó là chưa kể đến sự phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc khi có sự cố mất điện hay hệ thống bị lỗi, hoặc mất tín hiệu internet. Điều đó có nguy cơ dẫn tới việc chậm trễ trong việc xuất hàng hóa và ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc doanh nghiệp cố tình “né” sử dụng hóa đơn điện tử là điều không hợp xu thế. Thay vào đó, doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt. Việc này không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, nhân lực, quản trị cho doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường. Ứng dụng hóa đơn điện tử sớm sẽ giúp doanh nghiệp sớm chuẩn hóa được các quy trình, nghiệp vụ kế toán cho phù hợp, tránh vướng mắc khi Nhà nước chính thức bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.

https://vngiadinh.com/

https://vngiadinh.com/blog/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme