- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tổng hợpMức xử phạt dành cho doanh nghiệp xuất lùi ngày hóa đơn...

Mức xử phạt dành cho doanh nghiệp xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ gặp một vài khó khăn cho những doanh nghiệp vừa chuyển từ khóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử trong quá trình sử dụng cùng các quy trình, nguyên tắc và quy định. Hóa đơn điện tử có một số quy định bắt buộc người sử dụng tuân theo. Nếu không như thế, cơ quan thuế rất khó khăn để kiểm soát hoạt động kê khai thuế và nộp thuế, hoàn thuế của các doanh nghiệp. Ở hướng ngược lại, doanh nghiệp cũng sẽ gặp phiền toái khi xử lý các sự cố ngoài ý muốn về thuế vì không hiểu biết rõ ràng. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn các mức phạt đối với doanh nghiệp thực hiện xuất lùi ngày hóa đơn điện tử, sử dụng hóa đơn điện tử có ngày lập và ngày ký khác nhau.

Hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo Điều 11, Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 của Bộ Tài Chính, cụ thể:

Đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc trên hóa đơn theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính
Phạt cảnh cáo đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, nếu các nội dung này không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. 

Trường hợp tổ chức, cá nhân đã lập hóa đơn và không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định nhưng tự phát hiện ra và lập hóa đơn mới điều chỉnh, bổ sung các nội dung bắt buộc theo quy định thì không bị xử phạt.

sử dụng hóa đơn điện tử

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải lập đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi không hủy hoặc hủy không đúng quy định các hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập, không còn giá trị sử dụng theo quy định.
Việc hủy hóa đơn của tổ chức, cá nhân thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

Lập hóa đơn không đúng thời điểm: Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhe. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Như vậy, đối với hành vi xuất hóa đơn điện tử lùi ngày, ngày hóa đơn và ngày ký hóa đơn điện tử khác nhau, mức phạt tiền sẽ từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Nếu kế toán vẫn tiếp tục thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt theo Thông tư 10/2014/TT-BTC. 

Vì sao phải tra cứu hóa đơn điện tử? 

Nguyên nhân nhiều doanh nghiệp cố tình “né” sử dụng HĐĐT

Vào ngày 12/09/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP đưa ra quy định toàn bộ doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020. Thời hạn chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử không còn nhiều và nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Do đó, các doanh nghiệp đã, đang và chuẩn bị sử dụng hóa đơn điện tử cần lưu ý không có cách nào để xuất lùi hóa đơn điện tử, tránh để dẫn đến tình trạng bị xử lý vi phạm. 
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme