- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Giáo dụcKinh nghiệm “vàng” dạy trẻ bướng bỉnh

Kinh nghiệm “vàng” dạy trẻ bướng bỉnh

Việc dạy dỗ trẻ ngay từ khi nhỏ để làm sao trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn, vâng lời luôn là nỗi bận tâm của cha mẹ, đặc biệt đối với những trẻ bướng bỉnh. Đặc điểm ở trẻ bướng bỉnh là một khi đã muốn điều gì thường cố gắng đòi cho bằng được mới thôi. Nếu không chúng sẽ nằm lăn lóc ăn vạ hoặc đưa cao tay đánh trả.

Vậy, trong trường hợp này cha mẹ phải làm gì? Bài viết sau xin chia sẻ tới các bậc phụ huynh những kinh nghiệm vàng khi dạy trẻ bướng bỉnh.

>> Mách Cho Bạn – Bí Quyết Dạy Con Học Tiếng Anh Cực Hiệu Quả

>> Đi Du Học – Những Điều Lưu Ý Khi Đi Du Học Bạn Nên Biết

Luôn luôn giữ thái độ kiên nhẫn và bình tĩnh

Thông thường, cha mẹ sẽ cảm thấy bực tức, giận dữ quát mắng hay đánh đòn khi trẻ có dấu hiệu không nghe lời, chống đối, đòi hỏi những thứ không tốt. Tuy nhiên, những hành động này đều phản tác dụng. Bởi những đứa trẻ bướng bỉnh vốn đã lỳ lợm sẽ càng chai lỳ hơn và càng không nghe lời. Và quan trọng nhất những tính xấu của trẻ sẽ không cải thiện được.

Vì vậy, trong giai đoạn này, cha mẹ cần phải quan tâm, nắm bắt tâm lý để có phương pháp dạy trẻ phù hợp. Cha mẹ phải luôn giữ thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn khi dạy dỗ những đứa trẻ bướng bỉnh, cứng đầu.

Đừng vội nóng giận mà hãy thử lắng nghe và trò chuyện với con một cách nhẹ nhàng, phân tích cho trẻ hiểu những hành động của trẻ là không đúng hoặc thứ trẻ đang đòi là không tốt. Hãy từ từ giúp trẻ hiểu ra vấn đề hoặc chỉ đơn giản giúp trẻ cân bằng tâm trạng và không cảm thấy khó chịu khi không được thỏa mãn nhu cầu.

Bỏ qua những yêu sách không thỏa đáng của trẻ

Nhiều gia đình vì thương con, chiều con mà dẫn đến con sinh “hư”. Khi trẻ đòi hỏi một điều gì đó mặc dù biết là không tốt nhưng lại lập tức đáp ứng yêu cầu của con. Chính những hành động này là tiền đề xúc tác hình thành tính cách bướng bỉnh ở trẻ. Bởi vì chúng hiểu được cha mẹ sẽ luôn sẵn sàng đáp ứng mong muốn của chúng.

Và một ngày nào đó khi không đòi được thứ mà chúng muốn, chúng sẽ cảm thấy tức tối, giận dữ, la hét, khóc lóc, thậm chí đánh trả mặc cho cha mẹ có khuyên bảo. Dần dần trẻ sẽ ngày càng trở nên khó bảo hơn, bướng bỉnh hơn. Vì vậy, ngay từ nhỏ, khi thấy trẻ có những đòi hỏi không chính đáng thì hãy bỏ qua hay phớt lờ cũng là một cách hay để trị dứt điểm sự bướng bỉnh, cứng đầu của con.

Hãy động viên và khen ngợi con khi cần thiết

 Trẻ con thường hay học theo, bắt chước người lớn. Vì vậy, thái độ, hành động, cách đối xử của cha mẹ là rất quan trọng. Việc nghĩ rằng trẻ còn nhỏ chưa hiểu gì là một sai lầm ở nhiều cha mẹ.

Để thay đổi tính cách ngang bướng, không nghe lời ở trẻ thì khi con làm được những việc tốt cho dù là những việc nhỏ nhặt, những lúc con ngoan ngoãn, nghe lời, cha mẹ hãy động viên, khen ngợi con bằng lời nói hoặc những món quà nhỏ như một chiếc xe ô tô đồ chơi, một vé đi xem phim hoặc vé nghe nhạc cụ dân tộc cổ truyền sáo mèo Việt mà bé yêu thích, một chú gấu bông dễ thương….

Sự khích lệ này sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú, phấn chấn, hào hứng và cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho mình. Đồng thời, cha mẹ cũng nên răn đe, nhắc nhở khi trẻ có những hành vi không tốt, tiêu cực, sai trái.

Đừng cố bắt ép trẻ làm điều gì đó

Cũng giống như người lớn, mỗi một đứa trẻ đều có sở thích, nhu cầu khác nhau. Vì vậy đừng ép trẻ làm những điều mà trẻ không thích vì khi đó trẻ sẽ tỏ thái độ phản kháng, nổi loạn và không nghe lời.

Trẻ chưa nhận thức, hiểu biết được điều gì tốt, việc làm gì là không tốt nên khi muốn trẻ làm một điều gì hãy để ý đến cảm xúc, tâm trạng của con. Ví như, một bộ phim đang hay nhưng lại quá giờ đi ngủ mà trẻ vẫn đang mải mê xem.

Lúc này cha mẹ hãy ngồi xuống xem cùng trẻ một chút, hỏi những điều liên quan đến phim để trẻ cảm thấy có người đang xem cùng mình. Sau đó từ từ nhắc nhở trẻ đã muộn rùi, mình cùng ngủ thôi con. Như thế, tự khắc trẻ sẽ vui vẻ đứng dậy, thay vì khó chịu, vùng vằng khi bị quát mắng phải dứng lên vì đến giờ đi ngủ.

Việc dạy bảo con bướng bỉnh không hề đơn giản nhưng cũng không đến nỗi quá khó, phụ thuộc vào những hành động từ chính cha mẹ. Chỉ cần luôn quan tâm con, yêu thương con và áp dụng những phương pháp trên một cách đúng đắn thì chắc chắn con của bạn sẽ trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme