- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Sức khỏeHướng dẫn các bước sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

Hướng dẫn các bước sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là bệnh mắc phải sau khi ăn hoặc uống những thực phẩm bị nhiếm khuẩn, nhiễm độc hoặc những chất độc hại,… Vì vậy đừng bỏ qua những bước sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho mọi người nhé!

Bước 1: Cho người bệnh nghỉ ngơi và gây nôn

Việc đầu tiên cần làm khi sơ cứu cho người bị ngộ độc thực phẩm đó chính là cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều chất lỏng – có thể là một cốc nước muối pha loãng. 

Cho người bệnh nghỉ ngơi và gây nôn

Tiếp đó là bạn hãy kích thích cổ hỏng của người bệnh để họ nôn bằng cách sử dụng ngón tay chặn lưỡi của họ cho đến khi họ nôn được thì mới dừng lại. Và khi gây nôn cho người bệnh thì bạn hãy cho họ nằm nghiêng kê đầu cao để tránh việc chất nôn không bị trào ngược lại vào phổi. 

Một điều bạn cần lưu ý đó chính là bạn chỉ được gây nôn đối với những người bệnh còn tỉnh còn đối với những người hôn mêm thì tuyệt đối không nên gây nôn vì điều đó có thể khiến cho thức ăn bị sặc và có thể gây tắc thở.

Bước 2: Cho uống nước oreol

Sau khi người bệnh đã có thể nôn ra được thì bạn hãy cho người bệnh nằm nghỉ và hòa oreol vi nước muối đường cho họ uống để bù vào lượng nước đã mất đồng thời giúp trung hòa lượng chất độc có trong người bệnh.

Khi pha nước oreol thì bạn cũng cần lưu ý pha theo tỷ lệ như sau: pha một gói oreol cùng với một lít nước theo hướng dẫn trên bao bì. Hoặc nếu là nước muối đường thì bạn có thể pha theo tỷ lệ 1/2 thìa cà phê muối với 4 thìa đường với nước rồi cho người bệnh uống.

Bước 3: Cho người bệnh nằm ngửa và đầu gối thấp

Tiếp đó, sau khi uống oreol xong hãy cho người bệnh nằm ngửa, gối đầu thấp. Và cần theo dõi bệnh nhân nếu họ có biểu hiện nghẹt thở thì hãy kéo lưỡi họ ra ngoài để tránh việc lưỡi thụt vào gây ảnh hưởng nguy hiểm đến việc ngạt thở – điều đó nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của họ.

Bước 4: Đưa người bệnh đến cơ sở y tế

Nếu bạn cảm thấy bệnh nhân chưa có dầu hiệu hồi phục hoặc cảm thấy rằng họ ngộ độc quá nặng thì bạn hãy đưa họ ngay đến những cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ thực hiện rửa ruột cho người bệnh và có những biện pháp điều trị hợp lý nhất.

Đưa người bệnh đến cơ sở y tế

Bước 5: Đừng quên theo dõi nhịp tim

Trong quãng thời gian đưa người bệnh đến những cơ sở ý tế hoặc với trường hợp người bệnh đã đỡ sau khi nôn và uống oreol thì bạn cần thường xuyên theo dõi nhịp tim của họ. Và nếu có phát hiện gì bất thường thì hãy ngay lập tức hô hấp nhân tạo để tránh kịp thời việc ngừng thở gây nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Bước 6: Cho người bệnh ăn nhẹ

Sau khi đã tiến hành xong hết những  bước sơ cứu trên nếu người bệnh có dấu hiệu hồi phục rõ rệt thì có thể cho họ ăn một chút thức ăn mềm và dễ tiêu như cháo hoặc súp để họ có thể dần dần hồi phục. Với trường hợp bị ngộ độc thực phẩm này thì bạn không nên cho họ uống sữa vào lúc này.

Các phương pháp phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm

– Khi chọn thực phẩm cần chọn những thực phẩm sạch, tránh tuyệt đối những thực phẩm không rõ nguồn gốc.

– Hạn chế việc tiêu thụ những món ăn đường phố

– Sử dụng nước sạch để rửa thức ăn và vệ sinh sạch sẽ đồ nấu nướng

– Thực hiện ăn chín uống sôi

– Thực hiện rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

– Tuyệt đối không ăn thức ăn ôi thiu

– ….

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme