- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Giáo dụcDu học sinh Hàn Quốc bỏ trốn - Nguyên nhân và hậu...

Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn – Nguyên nhân và hậu quả là gì?

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình đi du học Hàn Quốc bởi đây là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu. Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng là một thị trường lao động tiềm năng, nên nhiều bạn trẻ Việt Nam sang Hàn du học đã bị cám dỗ bởi những cơ hội việc làm dẫn đến việc bỏ trốn đi kiếm tiền. 

Việc bỏ trốn được xét với 2 trường hợp

Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn - Nguyên nhân và hậu quả là gì?

Trường hợp 1: Du học sinh trốn học đi làm hoặc mượn đường du học bỏ trốn đi lao động khi vẫn còn trong thời gian cư trú thì không nằm trong diện đối tượng bị cảnh sát truy nã, khi hết hạn có thể mua vé máy bay về nước như bình thường.

Trường hợp 2: Du học sinh bỏ trốn ra ngoài khi visa hết hạn thì sẽ trở thành người cư trú bất hợp pháp. Trong trường hợp này, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối từ việc thuê nhà, đi lại, việc làm, … , đặc biệt bạn có thể còn bị chủ ép giá và bóc lột sức lao động.

Nguyên nhân du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài

Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn - Nguyên nhân và hậu quả là gì?

Hầu hết nhiều bạn trẻ Việt sang Hàn du học đã cảm thấy chán nản với những khó khăn khi du học. Chính những phút họ mềm lòng khuất phục đã khiến họ đưa ra quyết định bỏ trốn để đi làm kiếm tiền.

Khi ra ngoài làm việc bạn sẽ có được tài chính, sự tự do và không phải lo đóng tiền học phí, đặc biệt bạn còn có thể gửi một khoản tiền về cho gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, đó chỉ là một cái lợi trước mắt, sau đó nó chứa nhiều mối nguy ảnh hưởng tới chính bản thân bạn, người thân và đến những công ty tư vấn du học.

Hậu quả cho việc du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn.

Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn - Nguyên nhân và hậu quả là gì?

Ảnh hưởng tới chính bản thân mình

  • Du học sinh sẽ bị ghi vào danh sách đen của cục xuất cảnh Hàn Quốc và bị cấm sang Hàn trong 5 năm tới.

  • Bị cục xuất cảnh chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm Sát truy bắt trên toàn quốc.

  • Bị phạt hành chính có thể lên tới 5.000 USD.

  • Nếu bị cảnh sát Hàn Quốc bắt được trong thời gian bỏ trốn, du học sinh có thể bị ngồi tù 6 tháng.

nh hưởng đến người thân và công ty

Khi nhận được thông báo du học sinh bỏ trốn thì không chỉ du học sinh bị phạt, mà người thân bảo lãnh cho du học sinh cũng gặp nhiều rắc rối. Vì khi nhận được visa, công ty đã yêu cầu bố mẹ du học sinh ký hợp đồng bảo lãnh cho con mình. Do đó, công ty có đủ cơ sở pháp lý để kiện ra tòa và bồi thường mức thiệt hại theo hợp đồng. Ngoài ra, phụ huynh còn bị truy tố hình sự về việc bảo lãnh bất hợp pháp cho người sang nước ngoài.

Về phía công ty, khi có du học sinh bỏ trốn thì các trường học ở Hàn Quốc sẽ không tiếp nhận hồ sơ học sinh của công ty và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng thắt chặt visa cho cho sinh viên của công ty đó.

Ảnh hưởng tới hình ảnh đất nước

Việc du học sinh Việt đi học học Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài làm việc chỉ là cái lợi trước mắt nhưng họ lại không biết nó mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điều đó gây nên một hình ảnh xấu về nước Việt nam, và người Việt cũng trở thành người xấu trong mắt người dân Hàn quốc.

Ngoài gây nên hậu quả xấu cho đất nước thì việc bỏ trốn của du học sinh Việt tại Hàn Quốc cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những thế hệ sau muốn đi du học tại Hàn Quốc bởi ĐSQ Hàn tại Việt Nam có chính sách thắt chặt visa đi du học.

Bài viết trên đây sẽ giúp các bạn du học sinh Việt đi du học  Hàn Quốc sẽ có những suy nghĩ và hành động đúng đắn để không ảnh hưởng tới những người xung quanh và bản thân mình.

►Xem thêm:

Tuy nhiên, nếu bạn có mong muốn đi du học Hàn Quốc thật sự thì cũng đừng quá lo lắng về thắt chặt visa qua tình trạng bỏ trốn hiện nay. Bạn hãy lựa chọn những công ty du học Hàn Quốc và dịch vụ visa Hàn Quốc uy tín nhất để chuẩn bị cho chuyến du học của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme