- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
Tổng hợpCây Ngọc Lan - cách trồng và mua cây ngọc lan ở...

Cây Ngọc Lan – cách trồng và mua cây ngọc lan ở đâu?

Cây Ngọc Lan có tên thường gọi là cây Ngọc Lan Ta, Sứ Ngọc Lan hay Ngọc lan Hoa Vàng. Nó có tên Tiếng Anh là champaca hay champak ,tên khoa học là Michelia champaca L, họ thực vật Magnoliaceae. Ngọc Lan Ta là loài cây có hoa đẹp và thơm ngát hương, thường được dùng làm cây bóng mát trồng trong công viên, vườn thú, khu dân cư đô thị, tạo cảnh quan cho sân vườn biệt thự…

Cây Ngọc Lan là cây cảnh quan có nhiều tác dụng, cây được trồng để làm cây bóng mát, cây cho hoa đẹp và hoa thơm chơi được lâu. Mặt khác , cây Ngọc Lan còn có tác dụng trong ngành công nghiệp hương thơm, hoa ngọc làn được triết suất để lấy tinh dầu, tinh dầu hoa ngọc lan là cũng sự lựa chọn của khá nhiều người ưa thích hương thơm thoang thoảng và tinh tế nhẹ nhàng. Ở Việt Nam hiện tại có hơn 20 loài ngọc lan các loại, được phân bổ nhiều ở các địa phương cả nước.

cây ngọc lan
Hình: Cây ngọc lan tại khuôn viên công ty

Cây ngọc lan còn được biết đến với tên gọi là Mộc lan, Sứ, đây cũng là tên gọi chung cho một số loài trong chi Ngọc lan – Michelia, họ Ngọc lan – Magnoliaceae. Đa phần, những cây ngọc lan này đều có dạng sống từ cây bụi đến cây gỗ lớn. Chúng ta có thể bắt gặp chúng nhiều ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Đông Nam châu Á, phía Nam Trung Quốc cũng khá nổi tiếng với nhiều loài ngọc lan quý hiếm và có màu sắc đẹp. Cây ngọc lan còn được trồng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là tỉnh miền Nam có khí hậu ấm, nóng.

cây ngọc lan
Hình: Cây ngọc lan cỡ lớn

Cây ngọc lan  về cơ bản là dễ trồng và có những dặc điểm như những cây lâu năm khác. Cây có thân cây to, cao, vững chắc. Lớp biểu bì của gỗ cũng dầy. Những cây lâu năm có thể cao đến 35 m. Còn những cây bình thường đều có độ cao đạt khoảng từ 15 đến 20m. Lá ngọc lan có phiến hình xoan hay xoan thuôn, đầu là có khi là nhọn hay có khi có mũi, có lông thưa ở cả 2 mặt.Kích thước là to 10-20 x 4-9 cm.

hoa ngọc lan
Hình: Hoa ngọc lan

Hoa ngọc lan có thể nói là một trong những loài hoa có hương thơm tinh tế bậc nhất. Nếu hoa cúc có mùi thơm tao nhã, hoa sữa có cái nồng nàn, thì ngọc lan lại có cái dịu rất riêng.  Hoa  ngọc lan cơ bản có màu vàng ngà đến vàng cam cam, cánh thẳng.

Ngoài tác dụng là cây bóng mát, công trình cảnh quan thì cây mộc lan còn được trồng lấy hoa để triết suất tinh dàu, tinh dầu của hoa ngọc lan thơm, không sốc và thường được dùng để làm đẹp cho chị em phụ nữ.  Ngoài ra cây Ngọc lan còn có tác dụng làm thuốc Đông Y có tác dụng chữa bệnh.

Xem chi tiết cây ngọc lan: https://caydothi.vn/cay-ngoc-lan.html

Xem thêm:

https://vngiadinh.com/ket-sat-lieu-co-lam-do-noi-that-duoc-hay-khong/

https://vngiadinh.com/may-xay-ca-phe-cho-gia-dinh-va-quan-nho/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme