- Advertisement -Newspaper WordPress Theme
BlogCác loại hoạt động phay CNC khác nhau

Các loại hoạt động phay CNC khác nhau

Gia công máy tính kỹ thuật số (CNC) là một quá trình quan trọng được sử dụng để tạo thành các bộ phận từ các kim loại, nhựa và vật liệu composite khác nhau. Gia công CNC đảm bảo độ lặp lại và độ chính xác cao, lý tưởng cho nhiều ứng dụng sản xuất khác nhau.

Gia công CNC là một thuật ngữ toàn diện cho nhiều quy trình gia công khác nhau bao gồm tiện CNC , phay CNC và khoan CNC. Trong số đó, phay CNC là một quá trình gia công CNC quan trọng được sử dụng trong sản xuất các linh kiện công nghiệp và thương mại.

Máy phay CNC kết hợp độ chính xác của điều khiển máy tính để xoay và định vị các dụng cụ cắt đa điểm. Khi vật liệu thô đi qua các nguyên công gia công được lập trình sẵn, dao di chuyển dọc theo ba trục quay X, Y và Z để cắt vật liệu một cách chính xác. Đối với các dạng hình học phức tạp, máy phay CNC 5 trục sẽ di chuyển dọc theo ba trục tuyến tính và di chuyển dọc theo hai trục quay cùng một lúc.

Các loại phay CNC được thực hiện trong xưởng gia công CNC 

 

– Phay thường
Phay thường được sử dụng để gia công các bề mặt phẳng và ngang. Loại phay này còn được gọi là phay phiến. Quá trình phay này sử dụng các công cụ cắt để loại bỏ vật liệu dọc theo bề mặt của phôi. Trong phay mặt, trục quay song song với phôi. Theo chuyển động giữa bàn làm việc và vật liệu, phay trơn có thể được chia thành phay xuôi và phay xuống. Nó được thực hiện bằng cách lắp phôi trên bề mặt song song với bàn máy phay và dao trên trục chính máy phay tiêu chuẩn.

– Phay mặt
Phay mặt là gia công mặt phẳng vuông góc với trục dao. Công cụ được sử dụng cho quá trình này có răng ở ngoại vi và mặt công cụ. Mỗi nhóm răng có một chức năng riêng, răng ngoại vi cắt xong răng mặt. Phay mặt có thể tạo ra lớp hoàn thiện chất lượng cao hơn và có thể được sử dụng theo phương pháp dọc hoặc ngang.

So với các dụng cụ dùng để phay mặt, các dụng cụ dùng để loại bỏ vật liệu có nhiều răng hơn. Các răng tiếp xúc với vật liệu phẳng được sử dụng để hoàn thiện, trong khi các răng ở cạnh được sử dụng để cắt vật liệu thô.

– Phay góc
Trong kiểu phay này, dụng cụ cắt ở một góc cụ thể so với bề mặt của phôi. Rãnh góc có thể có một góc đơn hoặc một góc kép. Nó được sử dụng cho các mặt phẳng phay không song song cũng không vuông góc với trục dao.

Phương pháp phay này đặt trục quay của dụng cụ cắt một góc với bề mặt của phôi để tạo ra đường cắt góc do thiết kế chỉ định, chẳng hạn như rãnh hoặc đuôi bồ câu.

Phay đầu đuôi là một ví dụ điển hình của phay góc. Theo thiết kế, góc của dụng cụ là 45 °, 50 °, 55 ° hoặc 60 °. Đầu tiên, sử dụng dao phay bên để gia công lưỡi hoặc rãnh, sau đó sử dụng dao phay góc để hoàn thiện các cạnh góc và đáy.

– Phay mẫu
Trong phay tạo hình, các dụng cụ tạo hình được sử dụng để sản xuất các bộ phận có đường viền không đều. Có thể cắt không phẳng, chẳng hạn như đường viền, đường cong và bán kính. Mỗi loại đường cong yêu cầu một công cụ cắt cụ thể để tạo ra các đường cắt hình dạng chính xác.

Phay hình dạng là chức năng phay các bề mặt không đều (chẳng hạn như mặt phẳng cong hoặc tất cả các đường cong). Nó có thể được tạo thành đường viền cắt bằng dao phay định hình hoặc dao bay, và việc tạo hình có thể được hoàn thành trong một lần cắt. Phay dạng thông thường bao gồm phay các rãnh và hạt hình bán nguyệt hoặc bán kính một phần tư trên phôi. Các loại dao cắt dùng để phay tạo hình bao gồm dao cắt lồi, dao lõm và dao tròn, có thể mài theo đường kính hình tròn theo yêu cầu. Phay khuôn có thể tạo ra các mẫu phức tạp hoặc phay nhiều bề mặt phức tạp trong một lần cắt. Các hốc, hạt và đường viền hình bán cầu và bán nguyệt cũng có thể được định hình bằng quá trình này.

 

Xem thêm

Dịch vụ gia công phay tại cơ khí Intech

Gia công cơ khí chính xác là gì? 

Tìm hiểu về các đặc điểm của băng tải thực phẩm

Hệ thống băng tải là gì?               

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Subscribe Today

GET EXCLUSIVE FULL ACCESS TO PREMIUM CONTENT

SUPPORT NONPROFIT JOURNALISM

EXPERT ANALYSIS OF AND EMERGING TRENDS IN CHILD WELFARE AND JUVENILE JUSTICE

TOPICAL VIDEO WEBINARS

Get unlimited access to our EXCLUSIVE Content and our archive of subscriber stories.

Exclusive content

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Latest article

More article

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme